Trường THCS Thạnh Mỹ: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Những năm qua, hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Trường THCS Thạnh Mỹ (Đơn Dương) đã linh hoạt kết hợp việc học tập và làm theo lời Bác gắn với các phong trào của ngành như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ở địa phương...

Những năm qua, hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Trường THCS Thạnh Mỹ (Đơn Dương) đã linh hoạt kết hợp việc học tập và làm theo lời Bác gắn với các phong trào của ngành như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ở địa phương.

 

Giờ tập thể dục giữa giờ của các em học sinh Trường THCS Thạnh Mỹ
Giờ tập thể dục giữa giờ của các em học sinh Trường THCS Thạnh Mỹ

 

Theo cô giáo Đặng Thị Hoà, Hiệu trưởng Trường THCS Thạnh Mỹ, để việc học tập và làm theo gương của Bác trở thành phong trào sâu rộng, hằng năm, nhà trường đã quán triệt trong toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, CNV về các chỉ thị, văn bản chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ là tình cảm với Bác kính yêu, mà còn là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, có ý nghĩa to lớn trong việc rèn luyện đạo đức, tác phong của các thầy cô nên Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác tuyên truyền, lấy tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác về tinh thần tận tuỵ với công việc, về tình yêu bao la của Bác dành cho các cháu học sinh… để cán bộ, đảng viên noi theo. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, cấp ủy Chi bộ chỉ đạo BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên xây dựng nội dung làm theo Bác theo từng chủ đề hoạt động gắn lồng ghép việc học tập vào nội dung giáo dục chính trị ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhất là phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua “Tiết dạy tốt - học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”… Đồng thời, Chi bộ, Ban Giám hiệu, tổ chức Công đoàn, các tổ bộ môn đều có kế hoạch cụ thể trong sinh hoạt, học tập và áp dụng vào công tác giảng dạy. Các thầy, cô giáo không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn dạy dỗ các em về những đức tính tốt đẹp của Bác để giúp các em hình thành nhân cách, phẩm chất đạo đức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; giúp cho các em có ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện đạo đức, tích cực thi đua, có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ bạn bè. 

 

Hiện, trường có tổng số 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên; Chi bộ có 22 đảng viên đang sinh hoạt, 100% giáo viên đạt chuẩn. Cô Đặng Thị Hòa - Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường THCS Thạnh Mỹ cho biết: “Từ lâu, trường xác định không chỉ học tập mà phải “làm theo” Bác, xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu ngành giao phó. Trong đó, các đồng chí đảng viên là hạt nhân, nòng cốt đưa phong trào làm theo tấm gương của Bác ngày một đi lên”. Việc “làm theo” đó đã được Chi uỷ chủ trương thực hành tiết kiệm và chỉ đạo thực hành tiết kiệm trong những việc làm cụ thể hàng ngày như: Tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tắt điện khi không sử dụng các máy móc, quạt điện, đèn thắp sáng; giảm thiểu việc in ấn văn bản, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác như sử dụng email, website…; tiếp tục bổ sung thêm các đầu sách nói về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh trong bộ sách “Di sản Hồ Chí Minh” và tổ chức giới thiệu các đầu sách cho đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh tìm hiểu, nghiên cứu. Song song với đó, nhà trường còn chỉ đạo các khối lớp tổ chức cuộc thi kể chuyện về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; qua đó, nhằm tuyển chọn học sinh tham gia hội thi kể chuyện do Phòng Giáo dục huyện tổ chức. Và trong năm học 2012 - 2013 vừa qua, em Dư Thị Thanh Tuyền (lớp 6) đã giành giải nhất cuộc thi kể chuyện về Bác do huyện tổ chức.  Đặc biệt, việc tuyên dương, nhân rộng các điển hình từ phong trào dạy và học luôn được nhà trường quan tâm, phát hiện.

 

Trong năm học 2012 - 2013, Trường THCS Thạnh Mỹ có 40 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 13 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 16 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trường cũng hai năm liên tục giữ vững trường tiên tiến xuất sắc, 5 năm liền được UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm học 2012-2013, trường được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen, cá nhân cô Hiệu trưởng Đặng Thị Hoà cũng vinh dự được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen với thành tích “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012 - 2013”… Cùng đó, chất lượng giáo dục toàn diện cũng như chất lượng mũi nhọn cũng ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện tốt yêu cầu sự nghiệp giáo dục của địa phương. Cụ thể, năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng của trường đạt 96,5%,  nhà trường có 3 học sinh giỏi cấp quốc gia, 27 học sinh giỏi cấp tỉnh, 57 học sinh giỏi cấp huyện… 

 

Thy Vũ 

17/11/2013

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 01 : 263
Năm 2022 : 263