Tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Đơn Dương

Cô giáo Đặng Thị Hòa – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Thạnh Mỹ là một tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 
Cô giáo Đặng Thị Hòa – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Thạnh Mỹ là một tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 
Cô sinh ra từ một vùng đất của tỉnh Hà Tĩnh – nơi được mệnh danh là “đất cằn, đá cỗi”, nơi có những người con anh dũng trong cuộc chiến khốc liệt chống kẻ thù xâm lược, nơi có câu chuyện về những cô thanh niên xung phong Đồng Lộc đã hi sinh khi tuổi mười tám, đôi mươi cho tương lai tươi sáng của dân tộc.
 

 
Vào nghề năm 1983, cô được phân công giảng dạy tại Trường THCS Kambutte, cho đến nay đã 33 năm công tác trong ngành. Trong thời gian này, cô công tác ở vùng sâu, vùng xa 25 năm, trong đó 10 năm làm công tác giảng dạy và 23 năm làm công tác quản lí. 
Với cô Đặng Thị Hòa, học theo Bác là học suốt đời, học từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày để trở thành thói quen của mình. Cô tâm sự: “Tôi nhận thấy học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ dừng lại ở việc “biết” và “học tập” mà thiết thực hơn nữa là biến tư tưởng thành hành động, là phải “làm theo”, phải thường xuyên rèn luyện nhân cách, tác phong đạo đức của người giáo viên, tích cực lao động, học tập, công tác, thẳng thắn, trung thực trong phê bình và tự phê bình”.
Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn phát huy cao vai trò tiên phong, gương mẫu. Trong công việc, cô là một tấm gương về lòng  nhiệt tình, yêu nghề và sự tận tụy, trách nhiệm. Suốt bao nhiêu năm gắn bó với trường, nắng cũng như mưa, ngày nào cô cũng có mặt hai buổi trên trường để quán xuyến công việc chung. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cô sống hoà nhã, thân ái, hết lòng giúp đỡ mọi người. Cô luôn động viên anh chị em khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
Tất cả các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành tổ chức. Các đợt tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành đều được cô triển khai thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. 
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về chống bệnh quan liêu, cô dành nhiều thời gian tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp, lắng nghe, giải quyết dứt điểm những vướng mắc của quần chúng, tạo niềm tin cho giáo viên, công nhân viên đối với Đảng và chính quyền. 
Là hiệu trưởng, cô luôn coi trọng và phát huy tinh thần dân chủ trong cơ quan. Bất cứ công việc gì dù to hay nhỏ cô cũng đều bàn bạc, thống nhất trong Ban Giám hiệu và phối hợp với Công đoàn nhà trường. Vì vậy, mỗi khi triển khai công việc, dù khó khăn đến đâu cô cũng nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của CB – GV – CNV nhà trường. Mọi khoản thu, chi đều được bàn bạc, công khai trước Hội đồng sư phạm nhà trường.
Trong cuộc sống đời thường, cô là người giản dị, khiêm tốn, sống hòa nhã, thân thiện với đồng nghiệp, phụ huynh học sinh, bà con nơi cư trú. Với tính tình điềm đạm, ai có sai phạm gì cô đều tận tình chỉ bảo, khuyên nhủ đến nơi, đến chốn, cô phân tích, giảng giải thật nhẹ nhàng, có lý có tình để họ thấy được điều hay, lẽ phải, cái đúng cái sai và có hướng phấn đấu đi lên.
Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, sự động viên khích lệ của Công đoàn nhà trường, thầy và trò Trường THCS Thạnh Mỹ đã ra sức thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, giành nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện. Trường luôn là lá cờ đầu trong phong trào giáo dục toàn huyện với những thành tích rất đáng tự hào. Cùng với việc nâng cao chất luợng đại trà, chất lượng mũi nhọn đạt kết quả tốt. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp được chú trọng, có nhiều khởi sắc. Hàng năm, Trường THCS Thạnh Mỹ luôn đạt thứ hạng cao về học sinh giỏi của huyện, tỉnh. Năm học 2015 – 2016, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đều đạt vững mạnh xuất sắc, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. 
Không chỉ là một cán bộ quản lí giỏi, cô còn là một người con hiếu thảo, một người vợ thủy chung, đảm đang, tháo vát, là người mẹ hiền của hai đứa con, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi. Đối với cô, “Giỏi việc nước” là niềm đam mê, trách nhiệm công dân mà cô cần phải làm nhưng “Đảm việc nhà” là bổn phận, hạnh phúc của người phụ nữ và. Cô Hòa cho rằng ”Đối với người phụ nữ, để có được thành công, ngoài sự say mê với công việc còn có yếu tố quan trọng nhất là sự cảm thông và chia sẻ từ gia đình”. Nhờ sự đảm đang, trách nhiệm, cô đã cùng chồng xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình cô là một gia đình văn hóa, mẫu mực tại địa phương nơi cư trú. Chồng cô nguyên là Phó giám đốc công ty Đà Lạt Milk nay đã nghỉ hưu. Con trai lớn của cô đang theo học Thạc sĩ ngành Bác sĩ. Con trai nhỏ của cô đang học lớp 7/1 trường THCS Thạnh Mỹ và là học sinh giỏi. Cô xứng đáng là người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Và chính từ tình yêu thương của gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã giúp cô vượt qua khó khăn, cùng với tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
Hơn 30 năm vừa hoàn thành công tác giáo dục vừa đảm nhiệm xuất sắc vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cô đã gặt hái được thành tích đáng trân trọng như: 9 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm học 2013 – 2014 cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và vinh dự được Thủ tướng Chỉnh phủ, Bộ Giáo dục, UBND Tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô đã từng nói về thành tích của mình: “Thành tích của tôi có được hôm nay chính là nhờ sự ủng hộ của đồng chí, đồng nghiệp – Những người đã đứng phía sau, âm thầm cổ vũ, tạo cho tôi niềm tin để hoàn thành nhiệm vụ của mình”. 
Cô Đặng Thị Hòa là tấm gương cho CB - GV - CNV và học sinh Trường THCS Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương học tập để rèn luyện, phấn đấu. Cô xứng đáng là tấm gương điển hình, tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Nguyễn Thị Minh Quyên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6
Tháng 01 : 263
Năm 2022 : 263